Phương pháp phẫu thuật mắt - Munđasep - VTV2

10:51 - 13/03/2019

Phương pháp phẫu thuật mắt - Munđasep - VTV2

PHẦN 1

 

PHẦN 2

 

Giáo sư Tiến sỹ - Bác Sỹ ERƠNƠ MUNĐASEP1/ Về Tác giả: GS BS E-Rơ-Nơ Mun-Đa-Sép 

E-Rơ-Nơ Mun-Đa-Sép là tiến sĩ y học, giáo sư, Giám đốc trung tâm phẫu thuật mắt và tạo hình Liên Bang Nga của Bộ Y tế Nga, thầy thuốc Công Huân, huy chương “Vì những cống hiến cho ngành y tế nước nhà”, nhà phẫu thuật thượng hạng, nhà tư vấn danh dự của Đại học Tổng Hợp Lu-In-Svin (Mỹ), viện sĩ Viện Hàn Lâm nhãn khoa Mỹ, bác sĩ nhãn khoa có bằng của Mê-hi-cô, kiện tướng môn du lịch thể thao, ba lần kiện tướng Liên Bang Cộng Hòa Xã Hội chủ nghĩa Xô Viết.

E-Rơ-Nơ Mun-Đa-Sép là nhà bác học lớn có tên tuổi trên trường quốc tế… Ông là người khai sáng phương hướng mới trong y học - phẫu thuật tái sinh (tức phẫu thuật “cấy ghép” mô người). Ông là người đầu tiên trên thế giới tiến hành phẫu thuật cấy ghép mắt thành công. Hiện nay ông đang nghiên cứu những cơ sở của phẫu thuật tái sinh hàng loạt các bộ phận cơ thể người.

Nhà bác học đã nghiên cứu 90 loại phẫu thuật mới, sáng chế và đưa vào ứng dụng 60 loại nguyên liệu sinh học alloplant, được đăng trên 300 công trình khoa học, nhận 56 bằng sáng chế của Nga và nhiều nước khác trên thế giới. Ông được mời đi  giảng và phẫu thuật trên 40 nước, hàng năm giải phẫu từ 600 đến 800 ca phức tạp nhất.

E-Rơ-Nơ Mun-Đa-Sép thú nhận rằng cho đến giờ ông vẫn chưa hiểu hết thực chất của sáng chế chủ yếu của mình là nguyên liệu sinh học “Allpolant” được chế tạo từ mô người chết mang trong mình nó những cơ cấu tự nhiên cao sâu trong việc sáng tạo cơ thể con người, vì thế trong quá trình nghiên cứu ông không chỉ tiếp xúc với các nhà khoa học thuộc nhiều lĩnh vực (vật lý học, sinh học phân tử, …) mà còn tìm hiểu cơ sở của các tín ngưỡng tôn giáo và huyền học, nghiên cứu năng lượng tâm thần và những vấn đề liên quan đến nguồn gốc loài người và vũ trụ.

2/ Tóm tắt về bộ phim:

BS Mun-Đa-Sép đã nghiên cứu về một chất có tên là “Aloplant” (đó là mô của người chết) một nguyên liệu để tái tạo ra những bộ phận mới. Và công trình này chỉ thành công rực rỡ sau khi ông đi thám hiểm Tây Tạng với mục đích tìm hiểu về nguồn gốc loài người. Tại Tây Tạng, BS đã tình cờ khám phá ra những ngọn núi trùng điệp ở Tây Tạng không phải có dáng dấp ngẫu nhiên mà dường như chúng đều đã từng có một hình thể nhất định nhưng đã bị thời gian làm mờ đi dấu tích. Đó là hình dáng của những Đại Kim Tự Tháp với đủ loại hình dạng và kiểu dáng, mà sau này ông được biết đó là một Đại Mạn Đà La được tạo ra vì mục đích gì đó (tạo ra giống dân Ariang hiện nay chăng?). Tại đây, Bác Sĩ còn khám phá rất nhiều điều kỳ bí, một trong số đó là Tấm Gương của Tử Vương Iama (một vách núi đá khổng lồ tạo thành một vòng cung cực lớn) mà tại đó theo truyền thuyết, con người sẽ đối diện với “Lương Tâm” của mình, họ sẽ được xem lại cuộc đời và những tư tưởng của mình như một cuốn video với đầy cảm xúc. Và thật có duyên, chính kiệt tác vĩ đại này đã mở ra cho ông, cũng như chúng ta một cách nhìn đúng đắn hơn về “khái niệm thời gian”. Ông đã nhận ra rằng chính cái tính chất “cong – lõm” của một tấm gương vĩ đại đã làm bẻ cong thời gian mà tại tiêu điểm của nó đã đưa người ta vượt ra ngoài thời gian bình thường. Ông đã ứng dụng thành công mô hình này trong việc rút ngắn thời gian tái tạo mô mắt bằng một hệ thống thấu kính.

Trong những khám phá của Munđasep tại đất nước Tây Tạng còn mở ra nhiều bí mật về nguồn gốc loài người với những giả thuyết nửa hư nửa thực để cho chúng ta có một cái nhìn sâu sắc hơn về thế giới tâm linh – khoa học và về những minh triết thật vĩ đại của cổ nhân.

Bộ phim kết thúc với những câu hỏi cổ điển còn lơ lửng: Chúng ta là ai, chúng ta đến từ đâu, chúng ta có những khả năng như thế nào, và chúng ta sống trên đời này để làm gì ???